HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG XANH NGÀY TẾT CỦA TRƯỜNG PTDTBT - TIỂU HỌC MƯỜNG LUÂN.

Thứ năm - 01/02/2024 08:27
Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ người Việt ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh, một món ăn đặc trưng của dân tộc. Và tục gói bánh chưng vào ngày tết, đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Mọi người cùng nhau bên nồi bánh chưng thể hiện sự sum vầy đoàn tụ.
Hòa chung trong không khí rộn rã của ngày tết Nguyên Đán đang đến gần,Thầy và trò trường PTDTBT - TH Mường Luân đã tổ chức hoạt động trải nghiệm "Gói bánh chưng xanh ngày tết”. Cô trò và các bậc phụ huynh cùng tất bật cho công tác chuẩn bị: những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, lau khô, khuôn gói bánh, những nguyên liệu cần thiết gồm: Gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn đã sẵn sàng trong sự hứng khởi của các em.
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM  GÓI BÁNH CHƯNG XANH NGÀY TẾT CỦA TRƯỜNG PTDTBT -  TIỂU HỌC MƯỜNG LUÂN.
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt. Sự tích đó muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng - Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.
Dân tộc nào cũng có những món ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một món ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ lại vừa gắn liền với truyền thuyết lâu đời và có nhiều ý nghĩa sâu sa như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam.
Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, hiểu biết được ý nghĩa của gói bánh chưng ngày tết của các em học sinh , ngày 01/02/2024, trường PTDTBT – TH Mường Luân đã tổ chức hoạt động  trải nghiệm “Gói bánh xanh ngày Xuân” cho học sinh nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Sau khi tìm hiểu về cách gói bánh, các em học sinh đều có cảm nhận rất thích được trải nghiệm tự tay mình gói được những chiếc bánh chưng.
Các em rất thích thú và hào hứng khi được tự tay làm một chiếc bánh chưng xanh. Một số bạn rất khéo tay tạo ra những sản phẩm đầu tay của mình. Qua đó các em sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các em trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.
Mốt số hình ảnh của buổi hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng xanh:

Đồng chí: Đinh Quang Vinh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi hoạt động gói bánh chưng xanh ngày tết mừng xuân Giáp Thìn 2024
Thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh của nhà trường chuẩn bị nguyên vật liệu để gói bánh chưng
Sản phẩm bánh chưng từ các khối lớp

Tác giả bài viết: Đoàn Văn Tân - Giáo viên Tin học

Nguồn tin: Trường PTDTBT Tiểu học Mường Luân